BẦU CỬ MỸ : CỰU TỔNG THỐNG OBAMA ỦNG HỘ BIDEN và KÊU GỌI ĐI BẦU ĐÔNG ĐẢO (RFI)

.

.

Bầu cử Mỹ : Cựu tổng thống Obama kêu gọi đi bầu đông đảo

Thu Hằng  –  RFI

Đăng ngày: 22/10/2020 – 11:50

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20201022-b%E1%BA%A7u-c%E1%BB%AD-m%E1%BB%B9-c%E1%BB%B1u-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-obama-k%C3%AAu-g%E1%BB%8Di-%C4%91i-b%E1%BA%A7u-%C4%91%C3%B4ng-%C4%91%E1%BA%A3o

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp tay cho ứng cử viên Dân Chủ ngày 21/10/2020, vào lúc ông Joe Biden tạm ngừng vận động từ đầu tuần để chuẩn bị cho cuộc tranh luận thứ hai với đương kim tổng thống Donald Trump vào tối 22/10 tại Nashville, bang Tennessee.

https://s.rfi.fr/media/display/c4b861d8-1447-11eb-bd88-005056bf87d6/w:980/p:16×9/2020-10-21T223551Z_1567285359_RC2ANJ9FEMVR_RTRMADP_3_USA-ELECTION-OBAMA.webp

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vẫy tay chào các ủng hô viên khi ông đến vận động cho ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden ngày 21/10/2020 tại Philadelphia, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. REUTERS – KEVIN LAMARQUE

Địa điểm của buổi mit-tinh đầu tiên của cựu tổng thống Mỹ là Philadelphia, bang Pennsylvania, một trong những bang có tính chất quyết định cho việc tiến tới Nhà Trắng. Trước những người ủng hộ, ngồi dự trong xe hơi vì đại dịch, ông Obama đã tấn công mạnh mẽ tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump và kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu đông đảo.

Thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình từ Washington :

“Barack Obama đã không mất tài diễn thuyết, dù người nghe ngồi trong xe hơi và bóp còi thay vì vỗ tay hoan hô. Cựu tổng thống Mỹ đã tới để chiến đấu. Gay gắt, cứng rắn, đôi khi hài hước, ông Obama đã tấn công dữ dội ông Donald Trump trong vòng nửa tiếng.

Ông nói : “Tôi hiểu là tổng thống hiện nay muốn được khen ngợi về thành quả kinh tế mà ông ấy được thừa hưởng và không muốn có bất kỳ lời chỉ trích nào về đại dịch mà ông ấy phớt lờ. Nhưng các bạn biết đấy, mọi chuyện không diễn ra như thế được. Ngồi trước vô tuyến truyền hình đăng tin Twitter không giải quyết được vấn đề. Bịa chuyện cũng không cải thiện được đời sống của người dân”.

Và Barack Obama liệt kê những hậu quả kinh hoàng của đại dịch, nêu lên những khinh suất của tổng thống đương nhiệm và chế giễu những thuyết âm mưu mà chủ nhân Nhà Trắng tuyên truyền. Tiếp theo, ông nhắc đến một điều quan trọng : “Chúng ta phải đi bỏ phiếu đông đảo hơn bao giờ hết và đừng để có bất kỳ nghi ngờ gì cả !”

Cựu tổng thống Mỹ nhấn mạnh : Tỉ lệ tham gia bỏ phiếu là một yếu tố quan trọng dẫn đến chiến thắng của đảng Dân Chủ và để chiến thắng này không bị phản đối, thì cần phải có kết quả vang dội”.

.

Nga và Iran bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ

Trong khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, một lần nữa Nga và Iran bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử ngày 03/11. Trong buổi họp báo ngày 21/10, ông John Ratcliffe, giám đốc cục điều tra liên bang FBI, khẳng định : “Iran và Nga đã có được nhiều thông tin đăng ký trên các danh sách bầu cử” nhằm tác động đến một số cử tri. Cho dù đa số những thông tin này là công khai và có thể bán và trao đổi được, nhưng giám đốc FBI tỏ ra lo ngại về việc “Iran đã gửi nhiều thư điện tử giả mạo để đe dọa cử trị, kích động bất ổn xã hội và làm hại tổng thống Trump”.

Cụ thể, phía cử tri đảng Dân Chủ cho biết nhận được nhiều thư điện tử đe dọa, ký tên nhóm cực hữu “Proud Boys”, gửi đến địa chỉ riêng. Một số chuyên gia cho rằng nếu giám đốc FBI có lý, có nhiều khả năng Iran tìm cách phá hoại hình ảnh tổng thống Trump bằng cách mượn danh nhiều nhóm da trắng thượng đẳng ủng hộ chủ nhân Nhà Trắng để gửi thư đe dọa.

                                                      ***

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

.

Bầu cử Mỹ : Trump miễn cưỡng chấp nhận tham gia cuộc tranh luận lần 2

.

Vì sao Nga đặt cược nhiều vào Donald Trump ?

.

Bầu cử Mỹ: Donald Trump dự đoán một “làn sóng” của đảng Cộng Hòa

—————————————–

.

.

Bầu cử Mỹ 2020 : Cựu TT Obama tham gia mít tinh ủng hộ Joe Biden

Thanh Phương  –  RFI

Đăng ngày: 21/10/2020 – 11:37

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20201021-b%E1%BA%A7u-c%E1%BB%AD-m%E1%BB%B9-2020-obama-tham-gia-m%C3%ADt-tinh-%E1%BB%A7ng-h%E1%BB%99-job-biden

Hôm nay, 21/10/2020, cựu tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ tham gia một cuộc mít tinh ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden tại Pennsylvania, một trong những bang có vai trò chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

https://s.rfi.fr/media/display/35be272e-137f-11eb-af1f-005056a964fe/w:980/p:16×9/AP20232543512539.webp

Ảnh lưu trữ: Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (T) và vị phó Joe Biden trong một sự kiện ngày 12/01/2017, trước khi rời Nhà Trắng. AP – Susan Walsh

Đây là bang mà vào năm 2016, ông Donald Trump chỉ thắng với tỷ lệ phiếu sát sao và tối qua ứng cử viên Cộng Hòa cũng đã đến đây, sau hai cuộc mít tinh tranh cử ở bang Arizona.

Vì lý do có dịch Covid-19, cuộc mít tinh ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ tại Pennsylvania sẽ diễn ra theo kiểu « drive-in », tức là các ủng hộ viên ngồi trong xe để dự mít tinh. Trong khi chỉ còn chưa tới hai tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 03/11, ông Joe Biden vẫn vận động tranh cử từ xa, chứ không xuất hiện trước công chúng, trong khi tổng thống Trump, từng bị nhiễm Covid-19 đi hết bang này đến bang khác để gặp trực tiếp các ủng hộ viên.

Chưa biết kết quả bầu cử sẽ ra sao, nhưng cho đến nay, số người đi bỏ phiếu trước đã phá kỷ lục, như tường trình của thông tín viên Anne Corpet từ Washington :

Những hình ảnh cử tri xếp hàng dài trước các phòng phiếu được nhìn thấy tại toàn bộ các bang cho phép đi bầu trước. Tại bang Georgia, một số cử tri đã phải chờ đến 11 tiếng đồng hồ mới bỏ được lá phiếu vào các thùng phiếu.

Tại Florida, một bang có vai trò chủ chốt quyết định thắng bại, 3 triệu người đã đi bầu từ hôm thứ Hai tuần này, tức là 30% số cử tri đã đi bỏ phiếu cách đây 4 năm. Wisconsin, một bang khác cũng có vai trò trọng yếu, hôm qua đã mở cửa các phòng phiếu và cũng thông báo số lượng cử tri đi bầu đông chưa từng có.

Mức tham gia kỷ lục này chủ yếu là do tình hình đại dịch virus corona. Người dân Mỹ muốn tránh tình trạng tập trung quá đông vào ngày bầu tổng thống. Nhưng lý do khác, quan trọng hơn, đó là họ rất muốn tham gia vào cuộc bầu cử này. Cả hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden đều xem đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ .

                                                    ***

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

.

Bầu cử Mỹ: Donald Trump dự đoán một “làn sóng” của đảng Cộng Hòa

.

Bầu cử Mỹ: Joe Biden được ủng hộ tài chính kỷ lục

.

Bầu cử Mỹ: Cử tri bầu sớm đông kỷ lục, Trump-Biden đấu khẩu từ xa

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: