ĐÔI NÉT VỀ ĐỘI HÌNH CỦA BIDEN TRƯỚC TRẬN ĐẤU KINH TẾ VỚI TRUNG QUỐC (Trần Gia Huấn)

.

.

Đôi nét về đội hình của Biden trước trận đấu kinh tế với Trung Quốc

Trần Gia Huấn

27/03/2021

http://www.danchimviet.info/doi-net-ve-doi-hinh-cua-biden-truoc-tran-dau-kinh-te-voi-trung-quoc/03/2021/22499/

*

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/03/Antony-Blinken-300×300.png

Antony Blinken – Bộ trưởng Ngoại giao

Blinken, sinh năm 1962, Nhâm Dần, con Cọp, 59 tuổi, cả cha và mẹ là người Do Thái, một tay chơi guitar cự phách, một cầu thủ bóng đá cừ khôi, tiếng Pháp lưu loát, rất gắn bó với Paris, Pháp quốc, và Âu châu.

Khi mới 30 tuổi, Blinken đã là chuyên viên cao cấp trong Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao dưới thời Bill Cliton. Ông từng là Cố vấn An ninh khi Biden là Phó Tổng thống. Ông tuyên bố:“Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến giữa dân quyền và chuyên quyền.”

Tuy vậy, khi Biden chọn Blinken làm ngoại trưởng thì Trung Quốc mừng ra mặt. Trung Quốc cho rằng Blinken là người dễ chịu, biết đối thoại, không đối đầu như cựu ngoại trưởng Mike Pompeo và ban lãnh đạo Trump.

Thời còn làm thứ trưởng ngoại giao, Antony Blinken đã lui tới Hà Nội, Sài Gòn, khá am hiểu Việt Nam. Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 4/2/2021, Blinken có hẹn ông Minh sẽ đi ăn phở Hà Nội. Đây là tín hiệu đáng mừng cho Việt Nam.

*

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/03/C%E1%BB%91-v%E1%BA%A5n-An-ninh-300×300.png

Jake Sullivan – Cố vấn An ninh Quốc gia

Jake Sullivan, sinh năm 1976, Bính Thìn, con Rồng, 44 tuổi, là một trong những cố vấn an ninh quốc gia trẻ tuổi nhất. Ông đã có mặt trên 115 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Dưới thời Obama, Sullivan dưới quyền của John Kerry và Kurt Campbell. Giờ đây, cả hai ông John Kerry (77 tuổi) và Kurt Campbell (64 tuổi) dưới quyền Sullivan (44 tuổi). Đây là điểm khá tế nhị.

Sullian khá diều hâu với Trung Quốc. Lần ra mắt đầu tiên dưới vai trò cố vấn an ninh quốc gia, ông tuyên bố Mỹ sẽ bắt Trung Quốc phải trả giá cho những gì họ đang làm ở Tân Cương, Hong Kong, và Đài Loan.

*

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/03/John-Kerry-300×300.png

John Kerry- Cố vấn chuyên trách về biến đổi khí hậu

John Kerry sinh năm 1943, Quý Mùi, con Dê, 77 tuổi. Ông là cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Obama, có 24 năm kinh nghiệm trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và quan hệ rất thân với Biden.

Dư luận lo ngại: Trong quá khứ Kerry đã khá mền mỏng tin vào những lời hứa của Trung Quốc. Những lời hứa, lời cam kết, hiệp định, hiệp ước của Trung Quốc rất khác với những gì Trung quốc làm. Hơn nữa, dư luận lo lắng: Ban lãnh đạo của Biden tập trung quá nhiều vào “Biến đổi khí hậu” mà quên đi những vấn đề gai góc khác. Nhưng Kerry thề: “Không có chuyện đó!” (That’s not going to happen!) Không thể hy sinh quân sự hay kinh tế cho vấn đề biến đổi khí hậu với Trung Quốc.

*

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/03/Xa-hoang-300×300.png

Kurt Campbell – Điều hành chính sách Ấn độ -Thái Bình dương

Kurt Campbell, sinh năm 1957, Đinh Dậu, con Gà, 64 tuổi. Ông còn được biết tới tên “Sa hoàng Á châu” (Asia Tsar). Ông từng phục vụ nhiều năm trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ.

Mr. Campbell là người hoạch định chính sách của Mỹ về Trung Quốc từ thời Bill Clinton. Dư luận phê phán những chính sách về Trung Quốc dưới thời Bill Clinton là ngây thơ, bị Trung Quốc thao túng, mua chuộc, qua mặt, và xỏ mũi.

Dưới thời Obama, Kurt Campbell là đồng tác giả của chính sách “Xoay trục về Á châu” (Pivot to Asia).

*

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/03/Susan-Rice-300×300.png

Susan Rice – Giám đốc Ủy ban An ninh Nội địa

Susan Rice, sinh năm 1964, Giáp Thìn, con Rồng, 56 tuổi, từng là Cố vấn An ninh Quốc gia cho Obama. Bà khá mờ nhạt trong chính sách ngoại giao thời Obama. Người ta không kỳ vọng nhiều gì ở bà. Hy vọng bà sẽ lên tiếng về các vấn đề nhân quyền tại Hong Kong và vấn đề diệt chủng, hiếp dâm tập thể, cưỡng bức triệt sản hàng loạt, áp bức lao động, Hán hóa, tiêu diệt lịch sử và văn hoá tại Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông.

*

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/03/B%E1%BB%99-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-Th%C6%B0%C6%A1ng-m%E1%BA%A1i-300×300.png

Gina Raimondo – Bộ trưởng Thương mại

Gina Raimondo, sinh 1971, Tân Hợi, con Heo, 50 tuổi, tiến sỹ Luật của Đại học Yale, từng là Thống đốc Rhode Island.

Lúc đầu, Biden có ý giao cho bà làm Bộ trưởng Y tế và Xã hội, nhưng bà chê. Cuối cùng, bà nhận chức Bộ trưởng Thương mại. Trong buổi điều trần tại Thượng viện trước khi bổ nhiệm, bà cho rằng: Không tiếp tục cấm vận Hoa Vi. Bởi vì, Hoa Vi có vai trò quan trọng trong nền công nghiệp bán dẫn. Bà là một ẩn số.

Điều này sẽ mâu thuẫn với Jake Sullivan và Kurt Campbell. Cả hai ông đều cho rằng Hoa Vi là một công ty nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

*

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/03/T%C3%A0i-ch%C3%ADnh-300×300.png

Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính

Ms. Yellen, sinh năm 1946, Bính Tuất, con Chó, 74 tuổi, cùng tuổi với Donald Trump, George W Bush, và Bill Clition.

Bà hiểu biết cách vận hành của nền kinh tế Trung Quốc. Bà từng đảm trách Vụ Ngân khố tại San Francisco chuyên trách Á châu. Bà làm việc với nhiều viên chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Bà kết luận: Trung Quốc là “đối thủ chiến lược đáng gườm nhất” mà Mỹ phải đối đầu.

Bà có cách nhìn khác với Steven Mnuchin – Bộ trưởng Tài chính Mỹ thời Trump. Steven Mnuchin cho rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trong nền kinh tế toàn cầu. Ông không đồng ý mở một cuộc chiến tranh tiền tệ với Trung Quốc.

*

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/03/Tai-300×300.png

Katherine Tai – Đại diện Thương mại Mỹ

Katherine Tai (Đới Kỳ) sinh năm 1974, Giáp Dần, con Cọp 46 tuổi.

Bố mẹ của Kathrine Tai sinh ra ở Trung Quốc, nhưng đào thoát tới Đài Loan rồi di dân qua Mỹ vào thập kỷ 1960s. Kathrine Tai tốt nghiệp luật từ hai trường đại học danh tiếng Yale và Harvard, trở thành trạng sư luật thương mại quốc tế.

Bà làm cho Ủy ban Tài chính Thuế vụ Hạ viện. Bà là kiến trúc sư cho thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ. Bà đã bảo vệ quan điểm của Mỹ tại Tổ chức Thương mại Quốc tế.

Bà sống nhiều năm ở Hoa lục, nói lưu loát tiếng Tàu phổ thông. Bà phải đối đầu với rất nhiều hồ sơ gai góc về nối quan hệ kinh tế, thương mại phức tạp giữa Mỹ và Trung Quốc: Hiệp định thương mại Mỹ – Trung, cưỡng bức lao động, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, cạnh tranh bất chính.

Canada

27/3/2021

———————————–

XEM THÊM

Lại bàn về cuộc họp Alaska

Quan điểm ​​của chuyên gia viết bình luận George F. Will

Ông Trọng định đi Mỹ?

Thắc mắc về liều vắc xin của Putin

Có phải Chính phủ Biden tiếp tục chính sách cứng rắn với Bắc Kinh ?

Trung Quốc muốn thâu tóm Đài Loan sớm hơn chúng ta nghĩ

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: