ĐỊA PHƯƠNG KIỂM SOAT ĐI LẠI ‘MỖI NƠI MỘT KIỂU’ (VNExpress)

.

.

.

Địa phương kiểm soát đi lại ‘mỗi nơi một kiểu’    

VNExpress 

Thứ bảy, 16/10/2021, 13:40 (GMT+7)

https://vnexpress.net/dia-phuong-kiem-soat-di-lai-moi-noi-mot-kieu-4372584.html

Chính phủ quy định người dân chỉ bị hạn chế đi lại khi đến từ địa bàn cấp 4, nhưng nhiều tỉnh, thành vẫn kiểm soát người ra vào theo nhiều cách.

Nghị quyết về thích ứng an toàn Covid-19 của Chính phủ chia các địa bàn thành 4 cấp độ dịch bệnh, gồm: Cấp 1 (nguy cơ thấp – bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.

Người dân được đi lại từ cả 4 cấp độ nguy cơ; với người đến từ địa bàn cấp 3 kèm theo điều kiện về tiêm vaccine, xét nghiệm; người đến từ địa bàn cấp 4 hạn chế đi lại. Các địa phương không làm trái quy định của Trung ương, gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của người dân.

Hướng dẫn về thích ứng an toàn Covid-19 của Bộ Y tế nêu cụ thể không xét nghiệm với việc đi lại của người dân. Người dân chỉ được xét nghiệm khi đến từ địa bàn cấp 4 hoặc khu phong tỏa; người cần điều tra dịch tễ đến từ địa bàn cấp 3. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Tuy nhiên, hiện nhiều tỉnh, thành vẫn áp dụng quy định kiểm soát người ra vào địa bàn. Ngày 15/10, tỉnh Thái Bình thông báo không tiếp nhận người đến từ địa bàn cấp 3, 4 và khu phong tỏa. Trường hợp đặc biệt như thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, khám chữa bệnh… từ địa bàn cấp 3, 4 vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ kèm theo giấy tờ chứng minh mục đích đi lại.

Thái Bình phân chia người vào tỉnh thành hai nhóm. Nhóm một đã tiêm đủ liều vaccine; nhóm hai chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều. Nhóm một từ địa bàn cấp 3, 4 vào tỉnh nếu lưu trú lại thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; xét nghiệm 2 lần. Nhóm hai phải cách ly tại nhà 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm 3 lần.

Người về từ địa phương có số ca mắc cao như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng chia làm hai nhóm. Nhóm một cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp, xét nghiệm 2 lần; nhóm hai cách ly tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 3 lần. Người già, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi được cách ly tại nhà, có người chăm sóc.

Người từ địa bàn cấp 1, 2 đến Thái Bình phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà từ 7 đến 14 ngày. Người từ Thái Bình được khuyến cáo không đến địa bàn cấp 3, 4 và vùng phong tỏa; hạn chế đến địa bàn cấp 1, 2.

Từ 0h ngày 16/10, Nam Định thông báo người vào tỉnh không phải xuất trình kết quả xét nghiệm nCoV, chỉ khai báo y tế. Người đến từ địa bàn cấp 4, nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần; người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều hoặc tiêm đủ hai mũi nhưng chưa qua 14 ngày thì phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Người già, bệnh lý nặng, trẻ được cách ly tại nhà hoặc cơ sở y tế 14 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Người đến từ địa bàn cấp 2 và 3, nếu tiêm đủ liều vaccine, F0 khỏi bệnh, phải cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều phải cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Người từ địa bàn cấp 1 đến Nam Định tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện 5K.

Trường hợp công vụ, đoàn ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân tay nghề cao về từ địa bàn cấp độ 2 và 3, làm việc có thời hạn tại Nam Định, phải có kế hoạch cụ thể, tiêm ít nhất một mũi vaccine và xét nghiệm âm tính.

XEM TIẾP >>>  

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: