PUTIN GÂY HẠI CHO NƯỚC NGA (Đàn Chim Việt)

.

.

.

Putin gây hại cho nước Nga

Đàn Chim Việt

19/05/2022

Cuộc chiến tranh xâm lược Putin gây ra với Ukraine đã diễn ra gần 3 tháng. Trang The Pioneer mới đây tổng kết những điều mà Putin tự gây hại cho nước Nga như sau:

1. Thiệt hại về người và của trên chiến trường

Theo trang này, Putin đã thiệt hại khoảng 20 ngàn quân trên chiến trường. Con số mà Ukraine đưa ra lớn hơn thế, tầm 28 ngàn. Ngoài ra Nga mất 1000 xe quân sự, 1194 xe bọc thép, 670 xe tăng, 130 máy  bay các loại và 9 tầu chiến.

Trong số các chiến hạm của Nga bị phá hủy, đáng kể nhất là Moscow. Chiến hạm này từng được ca ngợi là bất khả chiến bại đã bị trúng 2 quả Neptun của Ukraine và chìm và đêm 14/04/2022, được ví như Titanic của thế kỷ 21.

2. Suy yếu về kinh tế

Nền kinh tế Nga vốn chưa bao giờ có tốc độ tăng trưởng cao giờ đây càng thêm suy thoái. Hàng loạt các công ty phương Tây rút khỏi quốc gia này như McDonald’s, Mercedes, Henkel, Ikea.v.v.. Lạm phát đang phi mã, hiện ở mức 17,8%. Một năm trước, chỉ số này dao động khoảng 6%.

Tổng sản phẩm quốc nội trên một người Nga cũng đang bị giảm đi. Hiện ở mức khoảng 12 nghìn đô la/ người/ năm, và tình hình không mấy lạc quan trong những năm tới. Để so sánh: ở Mỹ, GDP bình quân đạt gần 80.000 Usd/ đầu người, và ở Liên minh châu Âu, con số này là 40 nghìn và với xu hướng tăng lên.

3. Mất khách hàng về năng lượng

Xuất khẩu năng lượng, khí đốt trong những năm gần đây chiếm 50% thu nhập quốc dân của Nga và các nước EU là khách hàng lớn nhất. Mặc dù Nga có thể được lợi vì giá năng lượng tăng, nhưng tới đây Nga sẽ mất hầu hết những khách hàng quan trọng là các quốc gia trong Liên minh châu Âu.

Do sự trừng phạt từ phương Tây (lai rai từ 2014) đã khiến cho Trung Quốc trở thành bạn hàng lớn nhất và quan trọng nhất của Nga. Nhưng quan hệ giữa 2 quốc gia này trong lịch sử không phải bao giờ cũng nồng thắm, nên ở đây tiềm ẩn rủi ro tống tiền từ phía Trung Quốc.

4. Người Nga bị mất mặt trên trường quốc tế

Công dân Nga trở nên không được hoan nghênh trên trường quốc tế. Tầng lớp trí thức, giới nhà giầu Nga trong những năm qua sống ở nước ngoài khá nhiều. Vụ xâm lược đã khiến họ bị tai tiếng và thiệt hại cả về thể diện lẫn kinh tế, bị cô lập với tư cách cá nhân và xã hội.

Các buổi hòa nhạc của Anna Netrebko bị hủy bỏ, các giám đốc nghệ thuật, trong đó có Valerij Gergiev phải ra đi. Nhà tài phiệt Roman Abramovich không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán rẻ câu lạc bộ bóng đá Chelsea của mình. Các vận động viên Nga bị cấm tham gia các sự kiện thể thao và Nga đang mất quyền đăng cai các sự kiện đáng lý diễn ra ở nước này. Hàng ngàn người Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt của các quốc gia phương Tây.

5. Giúp NATO mở rộng

Ngày hôm qua, 18/5/2022, 2 quốc gia Phần Lan và Thụy Điển đã đồng nộp đơn xin gia nhập NATO. Đây là quyết định của quốc hội 2 nước trong cuộc bỏ phiếu gần đây và nó phù hợp với nguyện vọng nhân dân thông qua các cuộc trưng cầu dân ý hay thăm dò dư luận kể từ khi chiến tranh Ukraine nổ ra.

Quá trình xét duyệt có thể diễn ra trong vài tháng và đây là sự rút ngắn của tiến trình gia nhập, thông thường kéo dài cả năm. Tuy nhiên, theo điều lệ của NATO, cần phải có sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên. Vướng mắc hiện nay đang nằm ở phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Với việc kết nạp 2 quốc gia tiềm lực này, NATO sẽ vững mạnh hơn nhiều. 

Phần Lan là một trong vài quốc gia có không quân và pháo binh mạnh nhất châu Âu. Quốc gia này, về chính quy, chỉ có 20 ngàn quân; nhưng 300 ngàn người có khả năng cầm súng. Những người này đã được đào tạo quân sự bài bản, được coi như lực lượng dự bị sẵn sàng chiến đấu.

Thụy Điển có nguồn vũ khí dồi dào, có máy bay phản lực Gripen có thể tiêu diệt dễ dàng Suchoi của Nga. Cả 2 quốc gia này đều có lực lượng hải quân chuyên nghiệp và hiện đại.

Thụy Sĩ cũng đang xem xét vấn đề gia nhập NATO hoặc ký kết hợp tác với khối này.

Đàn Chim Việt tổng hợp

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: