HOA KỲ ĐÃ TIÊU DIỆT AYMAN AL-ZAWAHIRI, THỦ LĨNH CỦA AL-QAEDA (Đàn Chim Việt)

.

.

.

Hoa Kỳ đã tiêu diệt Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh của al-Qaeda

Đàn Chim Việt

02/08/2022

Osama bin Laden ngồi cạnh Ayman al-Zawahiri, trong một ảnh tài liệu đề ngày 10 tháng 11 năm 2001. (Ảnh Visual News/Getty Images)

Hoa Kỳ đã giết Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh của al-Qaeda trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, theo nhiều nguồn tin thông thạo.

Zawahiri và Bin Laden là hai người đã chỉ huy các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ và sau khi Bin Laden chết, Zawahiri đã bị truy nã gắt gao. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã treo thưởng lên tới 25 triệu đô la cho thông tin trực tiếp dẫn đến việc bắt giữ Zawahiri.

Zawahiri, vừa mừng sinh nhật 71 tuổi, vẫn được xem là một biểu tượng của al-Qaeda trước quốc tế, 11 năm sau khi Mỹ giết Osama Bin Laden. 

Cả hai đều trốn thoát khỏi lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan vào cuối năm 2001, và tung tích của Zawahiri từ lâu đã là một bí ẩn. Bin Laden bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng Mỹ ở Pakistan vào năm 2011. Zawahiri nắm vai lãnh tụ ngay khi bin Laden chết.

Tính đến 7 giờ tới thứ Hai, giờ miền Đông Hoa Kỳ, chính phủ Mỹ vẫn chưa xác nhận chính thức tin này, chỉ cho biết Tổng thống Joe Biden – đang dính Covid lần thứ nhì – sẽ phát biểu lúc 7:30 tối thứ Hai, về “một hoạt động  chống khủng bố thành công” nhắm vào al-Qaeda ở Afghanistan.

Một quan chức chính quyền Hoa Kỳ cấp cao cho biết: “Cuối tuần qua, Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố nhằm vào một mục tiêu quan trọng của Al Qaeda ở Afghanistan.”

Quan chức này cho biết CIA đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul và một phát ngôn viên của Taliban đã viết trong một tweet rằng một cuộc không kích đã được thực hiện “vào một ngôi nhà dân cư” ở thủ đô Afghanistan.

Zawahiri xuất thân từ một gia đình Ai Cập danh giá, theo New York Times. Ông nội của ông, Rabia’a al-Zawahiri, là một lãnh tụ sinh viên ở Cairo. Em trai ông nội của của ông, Abdel Rahman Azzam, là tổng thư ký đầu tiên của Liên đoàn Ả Rập gồm 22 quốc gia.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc vào tháng 6 năm 2021 cho rằng Zawahiri đang ở đâu đó trong khu vực biên giới của Afghanistan và Pakistan, và ông ta có thể đã bệnh nặng đến độ không thể đưa ra phục vụ cho mục đích tuyên truyền.

Zawahiri có bằng bác sĩ y khoa và có một thời gian là bác sĩ riêng của Bin Laden.

Hoa Kỳ thở phào khi có tin Zawahiri chết, hy vọng sẽ bớt được nạn khủng bố. Những người cuồng đảng Dân chủ thì tự sướng, nói rằng chỉ khi nào Hoa Kỳ có tổng thống của đảng mình thì mới có màn tiêu diệt khủng bố. Họ lấy ví dụ Bin Laden bị giết dưới thời Tổng thống Obama và nay thì Tổng thống Biden với Zawahiri.

(Theo CNN và WP)

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: