HAI NĂM ĐẦU TIÊN của JOE BIDEN so với DONALD TRUMP thì NHƯ THẾ NÀO? (Việt Linh / Cali Today)

.

.

.

Hai năm đầu tiên của Joe Biden so với Donald Trump như thế nào?

Việt Linh  /  Cali Today News

January 24, 2023

Khi ông Biden nhậm chức tổng thống thứ 46 vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, đó là thời điểm một nước Mỹ đang bị chia rẽ nặng nề, và đại dịch COVID-19 vẫn đang tàn phá nước Mỹ.

Giờ đây, sau hai năm là Tổng thống, ông Biden đã cố gắng vượt qua một số kỳ vọng của những người chỉ trích ông, giúp thúc đẩy một số dự luật phổ biến và các gói cứu trợ, ông đã đạt được một số thành công nhưng việc rút quân trong hỗn loạn khỏi Afghanistan, sự bất mãn của công chúng về tình hình trị an trong nước và giải quyết những ảnh hưởng xấu từ vụ bạo loạn trên đồi Capitol cách đây hai năm, những tranh cãi gần đây tiếp tục sôi nổi hơn với câu hỏi về việc liệu ông có nên ra tranh cử vào năm 2024 hay không.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhưng, bất ngờ, thời điểm đánh dấu 2 năm đầu làm Tổng thống của ông lại phải đối mặt với sự xuất hiện của các tài liệu mật được phân loại từ thời cựu Tổng thống Barack Obama tại nhà riêng của ông ở Delaware và tại một văn phòng ở Washington DC mà ông đã từng sử dụng trước đây.

Đó là nói đến hai năm đầu nhiệm kỳ của ông Biden, vui có buồn có, thành công có và tai tiếng cũng có, nhưng nếu đem ra so sánh với hai năm đầu Trump thì có lẽ rất thú vị khi nói đến hai năm đầu đầy hỗn loạn dưới thời Trump.

Chỉ sau vài ngày đầu tiên, chính quyền Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng lễ tuyên thệ nhậm chức của ông ta đã thu hút đám đông đến tham dự lễ nhậm chức lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bất chấp những bức ảnh đã chứng minh điều ngược lại, sau đó gây ra tranh cãi trên toàn thế giới bằng cách đưa ra dự luật “lệnh cấm người Hồi giáo“, ngăn cản những người theo đạo Hồi tại bảy quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Năm đầu tiên tại vị của Trump cũng xảy ra cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về những cáo buộc cho rằng chiến dịch tranh cử của Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Cuộc điều tra đã không thể động đến Trump mà chỉ đưa ra những bản án đối với các quan chức của Trump, chẳng hạn như cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và người quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort.

Hai năm đầu tiên tại vị của Trump cũng có sự thay đổi nhân sự nội các và điều hành ở mức cao nhất lịch sử Hoa Kỳ, thay người như thay áo, ngắn nhất là Anthony Scaramucci, người chỉ làm giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc chỉ trong 10 ngày trước khi bị sa thải vào tháng 7 năm 2017.

Bernard Tamas, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bang Valdosta ở Georgia, nói rằng trong hai năm đầu tiên, chính quyền Trump đã được điều hành bởi một nhóm “chính trị gia nghiệp dư”, bao quanh Trump chỉ là “những kẻ nịnh bợ“.

Hai năm đầu nhiệm kỳ thời Trump thực sự là hai năm hỗn loạn với rất ít kết quả chính sách.

Ngược lại, chính quyền Biden đã đưa nước Mỹ trở lại với một chính phủ do các chuyên gia chính trị có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn chính sách điều hành.

Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ với tư cách là tổng thống mới không được ưa chuộng nhất trong lịch sử hiện đại, với mức ghi nhận được xem là thấp nhất mọi thời đại, chỉ có 36% vào tháng 8 năm 2017. Tỷ lệ ủng hộ Trump chưa bao giờ vượt quá 50 phần trăm trong suốt thời gian 4 năm ông ta làm tổng thống.

Với ông Biden, thì đã thành công ngay khi trở thành tổng thống. Chỉ trong vài tháng đầu tiên, ông đã thông qua gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la vào tháng 3 năm 2021, đó là một trong những biện pháp cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và đẩy mạnh tốc độ việc khai triển vaccine.

Tuy nhiên, thời kỳ trăng mật của ông Biden đã kết thúc sau khi ông bị chỉ trích nặng nề vì giải quyết việc rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm 2021, khi hơn 180 người, trong đó có 13 quân nhân Hoa Kỳ, bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul ngay trước khi Taliban kiểm soát toàn bộ đất nước.

Sau vụ rút quân khỏi Afghanistan, xếp hạng chấp thuận của ông Biden đã giảm xuống dưới 50% và ông đã không lên trở lại kể từ đó.

Xếp hạng chấp thuận ​​của ông Biden tiếp tục giảm, chỉ đạt 38% vào tháng 7 năm 2022, khi đất nước phải đối mặt với lạm phát và giá xăng cao kỷ lục sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Nếu nói về xếp hạng chấp thuận của cả hai tổng thống 45 và 46, với con số “thấp nhất liên tục” của cả Biden và Trump trong hai năm đầu tiên của họ đã cho thấy một giai đoạn mới trong chính trị Hoa Kỳ được thúc đẩy chủ yếu bởi sự phân cực đảng phái và mức độ bất mãn cao của công chúng.

Xếp hạng tín nhiệm kém đối với ông Biden không chỉ dẫn đến lo ngại về việc liệu ông có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không mà còn dẫn đến những dự đoán rằng Đảng Dân chủ sẽ bị trừng phạt nặng nề trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11.2022.

Nhưng với kết quả cuối cùng, GOP đã hoạt động kém hiệu quả, chỉ giành được đa số mỏng trong Hạ viện và không giành lại được quyền kiểm soát Thượng viện.

Ngay cả sau khi có kết quả giữa nhiệm kỳ tích cực, xếp hạng chấp thuận của ông Biden vẫn ở mức thấp 40% cho đến lễ kỷ niệm hai năm ông làm tổng thống.

.

Chính sách thất bại và thành công của hai Tổng thống 45 và 46

Với Trump và các chính sách đối nội: Trump đã xoay sở để thông qua một đạo luật quan trọng, đó là Đạo luật Cắt giảm Thuế và Việc làm năm 2017. Tuy nhiên, Trump đã thất bại trong việc bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, còn được gọi là Obamacare, trong khi GOP đang kiểm soát Hạ viện và Thượng viện. Trump cũng không đạt được bất kỳ tiến bộ thực sự nào đối với lời hứa trong cuộc bầu cử năm 2016 được thổi phồng quá mức của ông ta về việc xây dựng một bức tường xuyên biên giới Mỹ-Mexico.

Với Trump và các chính sách đối ngoại: Trump đã chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran và rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.

Với Biden và các chính sách đối nội: Thành tích trong nước của ông Biden cũng không hẳn là thuận lợi khi ông gặp thất bại trong việc thông qua Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn trị giá 3 nghìn tỷ đô la của mình tại Thượng viện, phần lớn là vì sự ngáng đường, cản trở của hai thành viên ngoại đạo Joe Manchin và Kyrsten Sinema. Tuy nhiên, một phiên bản thu nhỏ của chính sách cuối cùng cũng đã được thông qua, với sự chấp thuận của Manchin, với tên gọi Đạo luật Giảm lạm phát.

Với Biden và các chính sách đối ngoại: Kể từ sau vụ rút quân khỏi Afghanistan, chính sách đối ngoại của ông Biden bị chi phối bởi cuộc chiến Nga-Ukraine, đặc biệt là vấn đề gửi viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Thomas Gift, giám đốc sáng lập Trung tâm Chính trị Hoa Kỳ của Đại học College London, nói rằng hai năm đầu tiên của ông Biden trên cương vị tổng thống là “khó khăn và lộn xộn“, nhưng ông đã thành công trong việc mang lại cảm giác “bình thường” cho Washington sau những sóng gió thời Trump để lại. Tuy nhiên, ông Biden cho đến nay đã thất bại trong mục tiêu thống nhất đất nước và đoàn kết người dân, ổn định xã hội. Có thể nói rằng, ông Biden chưa tìm ra cách giải quyết, chứ đừng nói đến việc giảm bớt sự phân cực đảng phái cực đoan đang ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại thì có lẽ ông Biden cũng không thể làm gì khác hơn khi những thành viên MAGA của Đảng Cộng hòa ngày càng cực đoan hơn, và Đảng Dân chủ cũng tiếp tục đối mặt với sự chia rẽ nội bộ của chính mình. Việc ông Biden đã không thể đoàn kết được người Mỹ với nhau cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên cũng không phải là lỗi của ông ấy.

Tuy nhiên, khi bắt đầu nhậm chức, chính ông đã tự đặt ra một tiêu chuẩn cho chính mình, đó là hàn gắn đất nước, nhưng ông vẫn chưa làm được.

.

Tương lai của Tổng thống Biden

Sean Freeder, trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học North Florida, nói rằng điểm khác biệt chính giữa hai năm đầu tiên của Trump và Biden là sự khác biệt về “phong cách” và “nhân cách” giữa hai người họ.

Donald Trump phát biểu theo cách bất chừng, không đoán trước được trong khi Joe Biden trông giống một tổng thống truyền thống hơn, người chỉ dựa vào các bài phát biểu không thường xuyên và chủ yếu là những lời hoa mỹ ít đối đầu hơn.

Nhìn về tương lai của hai năm tới, Tổng thống Biden có thể được xếp vào hạng “trung bình khó khăn” trong danh sách các tổng thống của Hoa Kỳ — trái ngược hoàn toàn với Donald Trump.

Ông Biden đã có đủ thành tích lập pháp quan trọng để được coi là thành công, nhưng ông ấy sẽ không được coi là một người có khả năng giao tiếp mạnh mẽ giống như Ronald Reagan hay Bill Clinton hoặc Barack Obama.

Nói tóm lại, thời thế đã không ủng hộ ông Biden, khi lên nhậm chức Tổng thống trong một thời điểm thực sự rất khó khăn của đất nước, từ đại dịch chết chóc đến xã hội chia rẽ và chính trị phân cực nặng nề, có thể nói rằng, với những khó khăn này, thì bất cứ Tổng thống trẻ tuổi hay tài giỏi nào khác của nước Mỹ cũng đành phải bó tay.

Và trong thời điểm vừa kỷ niệm hai năm đầu nhiệm kỳ, ông Biden lại gặp khó khăn khi phạm phải một bê bối đáng xấu hổ về vụ tài liệu mật mà đúng ra nó không bao giờ nên xảy ra, thôi thì, thế sự xoay vần, việc gì đến ắt nó phải đến, chỉ hy vọng ông may mắn để làm tròn trách nhiệm trong hai năm còn lại, còn nói đến tương lai xa hơn, tôi không dám nghĩ đến điều đó.

Lời kết:

Joe Biden có thể được lịch sử xếp ông ngang hàng với Franklin Delano Roosevelt và Lyndon Bain Johnson qua 2 năm đầu nhiệm kỳ được xem là thành công về mặt chính trị nhưng Donald Trump thì không thể, ông ta chỉ thành công trong việc kiểm soát được một số người Mỹ nhẹ dạ, cả tin, đã khiến họ tin vào hai lời nói dối lớn, đó là: Trump đã giải quyết tốt đại dịch Covid-19 dù trên thực tế là ông ta đã tiễn đưa hơn nửa triệu người Mỹ ra đi không lời giã từ và Trump mới là người thắng cử năm 2020 dù trên thực tế thì ông Biden mới là người thắng cử hợp pháp.

Và qua những điểm so sánh của hai năm đầu giữa ông Biden và người tiền nhiệm, Donald Trump đã cho người Mỹ và thế giới thấy rõ ai là kẻ đốn mạt và tệ hại nhất trong các Tổng thống Mỹ từ ngày lập quốc đến nay.

Việt Linh 24.01.2023

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: