KHINH KHÍ CẦU DO THÁM CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BẦU TRỜI MỸ và BAY SANG CANADA (Cali Today)

.

.

.

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên bầu trời Mỹ và bay sang Canada   

Cali Today

February 3, 2023

Những diễn biến mới được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ cho biết quân đội đã theo dõi một khinh khí cầu giám sát bị nghi là của Trung Quốc bay lơ lửng trên bầu trời nước Mỹ.

Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh vào thứ Sáu và nói rằng họ đang xem xét các báo cáo về một khinh khí cầu giám sát tầm cao bị nghi ngờ thuộc về Bắc Kinh bay lơ lửng trên Hoa Kỳ, trong khi Canada cho biết họ đang theo dõi “sự cố thứ hai”.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm quân đội đang theo dõi khinh khí cầu bay qua Quần đảo Aleutian và qua Canada trước khi được phát hiện hôm thứ Tư trên Billings, Montana. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Mỹ tin chắc rằng quả bóng bay thuộc về Trung Quốc, nước đã từng thả bóng bay ở tầng bình lưu trên đất nước này trước đây nhưng không thường xuyên trong thời gian dài như vậy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết Bắc Kinh đang đánh giá tình hình và những đồn đoán, thổi phồng là vô ích trong khi sự thật vẫn đang được làm rõ.

Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm, luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và không có ý định xâm phạm lãnh thổ và không phận của bất kỳ quốc gia nào,” Mao Ning nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Tiết lộ về khinh khí cầu diễn ra vài ngày trước khi Ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm Trung Quốc. Mao Ning cho biết bà không có thông tin về việc liệu chuyến thăm của ông có bị ảnh hưởng hay không.

Trong một tuyên bố ngắn gọn vào cuối ngày thứ Năm, Bộ Quốc phòng Canada cho biết một khinh khí cầu giám sát tầm cao đã được phát hiện và đang được Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, một tổ chức quân sự của Hoa Kỳ-Canada, “theo dõi”. Canada không cung cấp thông tin chi tiết về quả bóng bay hoặc cho biết liệu đó có phải là quả bóng bay tương tự được phát hiện ở Mỹ hay không

Người dân Canada an toàn và Canada đang thực hiện các bước để bảo đảm an ninh cho không phận của mình, bao gồm cả việc giám sát khả năng xảy ra sự cố thứ hai,” thông báo cho biết nhưng không nêu chi tiết.

Tuyên bố, không đề cập đến Trung Quốc, nói thêm rằng các cơ quan tình báo Canada đang hợp tác với Hoa Kỳ để bảo vệ chống lại “các mối đe dọa tình báo nước ngoài”.

Quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hôm thứ Năm khinh khí cầu vẫn ở trên nước Mỹ nhưng từ chối cho biết ở đâu. Các quan chức Mỹ cho biết cho đến nay, nó không thể bị bắn hạ trên bầu trời vì các mảnh vỡ rơi xuống có thể gây rủi ro an toàn cho những người trên mặt đất. Họ cho biết khinh khí cầu chỉ được sử dụng hạn chế trong việc thu thập thông tin tình báo và không gây ra mối đe dọa đối với hàng không dân dụng.

Các chuyên gia Trung Quốc đã đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của quả bóng bay trong một bài báo hôm thứ Sáu trên Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo lá cải theo chủ nghĩa dân tộc được nhà nước hậu thuẫn. Liu Ming, người đứng đầu công ty tình báo khoa học và công nghệ MizarVision, cho biết những hình ảnh do các quan chức Mỹ công bố dường như cho thấy một quả bóng bay không thể di chuyển quãng đường dài hoặc với độ chính xác như vậy.

Chuyên gia quân sự Zhang Xuefeng nói với tờ báo rằng Mỹ không nhất thiết phải xác định được nguồn gốc của khinh khí cầu khi nó vẫn còn ở trên bầu trời và việc Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu để do thám lục địa Mỹ là vô nghĩa khi nước này có một mạng vệ tinh hiệu quả hơn nhiều.

Zhang nói: “Hoa Kỳ nên bắn hạ quả bóng bay và tìm ra một số manh mối trước khi đổ lỗi cho các quốc gia khác.”

Việt Linh (Theo Huffpost)

=====================================================

.

.

Khinh khí cầu do thám của TQ đổi hướng bay trên không phận miền Trung Hoa Kỳ

Reuters[GH1] 

04/02/2023

https://www.voatiengviet.com/a/khinh-khi-cau-do-tham-cua-tq-doi-huong-bay-tren-khong-phan-mien-trung-hoa-ky/6947345.html

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi và hiện đang bay về phía đông ở độ cao khoảng 18.300 mét trên miền trung Hoa Kỳ, thể hiện khả năng cơ động, quân đội Hoa Kỳ cho biết ngày 3/2.

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi và hiện đang bay về phía đông ở độ cao khoảng 18.300 mét trên miền trung Hoa Kỳ (ảnh chụp ngày 1/2/2023).

Tiết lộ về khả năng cơ động của khinh khí cầu do thám trực tiếp thách thức khẳng định của Trung Quốc rằng khinh khí cầu này chỉ là một khí cầu dân sự đi lạc vào lãnh thổ Hoa Kỳ sau khi bị chệch hướng.

“Chúng tôi biết đây là khinh khí cầu (do thám) của Trung Quốc và có khả năng cơ động”, Chuẩn tướng Không quân Patrick Ryder nói trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài, từ chối cho biết chính xác nó được cung cấp năng lượng như thế nào hoặc ai ở Trung Quốc đang điều khiển đường bay của nó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1/2 quyết định không bắn hạ khinh khí cầu lúc nó bay ngang Montana vì quan ngại của quân đội Mỹ về khả năng làm vương cãi các mảnh vỡ, theo các giới chức Hoa Kỳ.

Ngũ Giác Đài dự trù khinh khí cầu sẽ tiếp tục di chuyển trên không phận Hoa Kỳ trong vài ngày nữa, tướng Ryder nói, từ chối suy đoán về những lựa chọn nào mà quân đội Hoa Kỳ có thể phát triển trong thời gian đó trong lúc người ta đang đồn đoán không biết Tổng thống Biden sẽ ra lệnh phá hủy hoặc có thể thu giữ khinh khí cầu hay không.

Tướng Ryder cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ không chỉ định vị trí chính xác của khí cầu bay ở miền trung Hoa Kỳ, nói rằng ông không muốn tham gia vào chu kỳ cập nhật “từng giờ”.

Thượng nghị sĩ Roger Marshall từ Kansas nói khinh khí cầu do thám bay qua phía đông bắc bang của ông và nhân viên của ông đang liên lạc với các quan chức thực thi pháp luật.

“Tôi lên án bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm theo dõi người Mỹ.

Tổng thống Biden phải bảo vệ chủ quyền của Hoa Kỳ”, ông Marshall đăng trên Twitter.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã hoãn chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày 3/2.

“Sau khi tham khảo với các đối tác liên ngành cũng như với Quốc hội, chúng tôi đã kết luận rằng các điều kiện hiện tại không phù hợp để Ngoại trưởng Blinken tới Trung Quốc,” một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên.

“Chúng tôi đã ghi nhận tuyên bố lấy làm tiếc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhưng sự hiện diện của khinh khí cầu này trong không phận của chúng tôi rõ ràng là vi phạm chủ quyền của chúng tôi cũng như luật pháp quốc tế và không thể chấp nhận được điều này đã xảy ra”, quan chức này nói.

“Sáng sớm nay, Ngoại trưởng Mỹ đã chuyển cho Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị rằng chuyến đi cần phải hoãn lại. Nhưng Ngoại trưởng Mỹ cho biết rằng ông ấy sẽ lên kế hoạch đến Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa sớm nhất có thể khi điều kiện cho phép.”

ABC News trước đó đã trích dẫn một quan chức Hoa Kỳ nói rằng ông Blinken không muốn làm tình hình trở nên quá mức bằng cách hủy bỏ chuyến thăm của mình, nhưng cũng không muốn sự kiện khinh khí cầu chi phối các cuộc họp của ông với các quan chức Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton đã kêu gọi ông Blinken hủy bỏ chuyến đi của mình, trong khi cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, một ứng cử viên tổng thống được tuyên bố cho năm 2024, đã đăng “Bắn hạ khinh khí cầu!” trên nền tảng truyền thông xã hội Truth của ông.

Trong một tuyên bố ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khinh khí cầu này được dùng cho mục đích khí tượng dân sự và các mục đích khoa học khác và họ lấy làm tiếc là khinh khí cầu đã đi lạc vào không phận Hoa Kỳ.

.

Mất cơ hội?

Việc hoãn chuyến đi của ông Blinken, vốn đã được Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý vào tháng 11 năm ngoái, là một đòn giáng mạnh vào những người ở cả hai bên, những người coi đây là cơ hội quá hạn để ổn định mối quan hệ ngày càng rạn nứt. Chuyến thăm cuối cùng của một ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Trung Quốc là vào năm 2017.

Trung Quốc mong muốn có một mối quan hệ ổn định với Hoa Kỳ để họ có thể tập trung vào nền kinh tế của mình, vốn đang bị vùi dập bởi chính sách zero-COVID hiện đã bị bãi bỏ và bị các nhà đầu tư nước ngoài ngó lơ vì lo ngại nhà nước tái can thiệp vào thị trường.

Trong những tháng gần đây, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới, tìm cách thiết lập lại quan hệ và giải quyết những bất đồng.

Ông Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết ông không thấy lý do chiến lược nào để hủy bỏ chuyến đi.

Ông nói: “Mỹ có những vấn đề lớn hơn nhiều để đối đầu với Trung Quốc hơn là một khinh khí cầu do thám, và việc mất đi sự giao tiếp cấp cao này sẽ cản trở nỗ lực tạo nền tảng cho mối quan hệ”.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trở nên xấu đi trong những năm gần đây, đặc biệt là sau chuyến thăm của nguyên Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái, đã thúc đẩy các cuộc tập trận quân sự đầy kịch tính của Trung Quốc gần hòn đảo tự trị này.

.

Giá trị tình báo có giới hạn

Một quan chức Mỹ cho biết khinh khí cầu được đánh giá là có “giá trị bổ sung hạn chế từ góc độ thu thập thông tin tình báo”.

Một quan chức Mỹ nói đường bay của khinh khí cầu sẽ bay qua một số địa điểm nhạy cảm nhưng không cho biết chi tiết. Căn cứ Không quân Malmstrom ở Montana là nơi đặt 150 hầm chứa phi đạn đạn đạo xuyên lục địa.

Sân bay Billings, Montana, đã ban hành lệnh ngưng hoạt động ở mặt đất khi quân đội huy động các khí tài bao gồm máy bay chiến đấu F-22 trong trường hợp ông Biden ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu.

Những quả khinh khí cầu như vậy thường hoạt động ở độ cao 24.000-37.000 mét, cao hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại. Máy bay chiến đấu hiệu suất cao nhất thường không hoạt động trên độ cao 24.000 mét, mặc dù các máy bay do thám như U-2 bay từ 24.000 mét trở lên.

Các nhà phân tích và ngoại giao cho biết, từ các vệ tinh do thám quân sự trong không gian cho đến máy bay tình báo điện tử tiên tiến và tàu ngầm, Hoa Kỳ thường xuyên triển khai một loạt phương tiện để theo dõi quá trình xây dựng quân đội của Trung Quốc. Trung Quốc thường phàn nàn về việc theo dõi của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc triển khai tàu hoặc máy bay gần các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc.

Các vệ tinh do thám của Trung Quốc mang các cảm biến tương tự như những gì mà các quan chức Mỹ tin là có trên khinh khí cầu do thám, đặt ra câu hỏi về lý do tại sao Bắc Kinh lại mạo hiểm thực hiện một hành động trắng trợn như vậy trước thềm một sự kiện ngoại giao lớn.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết khinh khí cầu do thám Trung Quốc đã thực hiện một đường bay có thể mang nó qua một số địa điểm nhạy cảm như các căn cứ quân sự, bao gồm cả ở Montana, nơi đặt các hầm chứa phi đạn đạn đạo xuyên lục địa.

===================================================

.

.

Trung Quốc nói khinh khí cầu do thám bay qua Mỹ là thiết bị thời tiết

Kelly Ng

BBC News

3 tháng 2 năm 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cer2ymeg1gmo

Trung Quốc cho biết khinh khí cầu do thám được phát hiện trên bầu trời Mỹ là một “khí cầu dân sự” của Trung Quốc đã đi chệch khỏi lộ trình dự kiến.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết họ tin rằng khinh khí cầu, được nhìn thấy trên các khu vực nhạy cảm trong những ngày gần đây, thực tế là một thiết bị “giám sát tầm cao”.

Nhưng trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nó được sử dụng “chủ yếu cho mục đích khí tượng”.

Khinh khí cầu của Trung Quốc bị tình nghi là do thám được phát hiện trên thành phố Billings ở bang Montana

Trung Quốc “lấy làm tiếc về việc xâm nhập ngoài ý muốn” của khinh khí cầu vào không phận Hoa Kỳ, tuyên bố nói thêm.

Mỹ theo dõi khinh khí cầu do thám của Trung Quốc

Mỹ mở rộng căn cứ ở Philippines hoàn thành vòng vây Trung Quốc

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang được tái định hình như thế nào với mối đe dọa Trung Quốc

Theo các quan chức, vật thể này đã bay qua Quần đảo Aleutian của Alaska và qua Canada trước khi xuất hiện trên bầu trời thành phố Billings ở Montana hôm thứ Tư.

Montana là nơi đặt một số hầm chứa tên lửa hạt nhân của Hoa Kỳ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Hoa Kỳ quyết định không bắn hạ khinh khí cầu vì mối nguy hiểm do các mảnh vỡ rơi xuống gây ra, và việc sử dụng hạn chế bất kỳ thông tin tình báo nào mà thiết bị này có thể thu thập được.

Tuy nhiên, chính phủ đã chuẩn bị máy bay chiến đấu trong trường hợp vật thể này phải bị bắn hạ.

Tuyên bố của Trung Quốc cho biết khinh khí cầu bị gió bất ngờ thổi bay khỏi lộ trình.

“Bị tác động bởi Westerlies và với khả năng tự điều khiển hạn chế, khinh khí cầu đã đi chệch hướng quá xa so với kế hoạch.

“Phía Trung Quốc lấy làm tiếc về việc khinh khí cầu này vô tình đi vào không phận Hoa Kỳ vì lý do bất khả kháng.”

Tuyên bố gọi vụ việc là một “tình huống bất ngờ” và cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục liên lạc với phía Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu (3/2), Canada cho biết họ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc về vụ việc và sẽ tiếp tục “bày tỏ mạnh mẽ” lập trường của mình với các quan chức Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã đưa tin về khinh khí cầu có kích thước bằng ba chiếc xe buýt.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm tại Lầu Năm Góc, các quan chức quốc phòng Mỹ từ chối tiết lộ vị trí hiện tại của khí cầu và không cung cấp thông tin nó được thả đi từ đâu

Họ nói thêm rằng khinh khí cầu “dường như lơ lửng trong một khoảng thời gian dài hơn” so với những khinh khí cầu khác mà Hoa Kỳ đã theo dõi trong vài năm qua.

Ban đầu, Trung Quốc cảnh báo chống lại “những phỏng đoán và thổi phồng vấn đề” trong khi họ đang làm việc để “xác minh” các báo cáo về khinh khí cầu, trong khi cơ quan truyền thông nhà nước Hoàn cầu Thời báo cáo buộc Hoa Kỳ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai nước.

Bất chấp lời giải thích của Trung Quốc, vụ việc có khả năng làm gia tăng căng thẳng trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tuần tới. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên đến đất nước này của một ngoại trưởng dưới thời chính quyền Biden.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ có mặt tại Bắc Kinh để hội đàm về nhiều vấn đề, bao gồm an ninh, Đài Loan và Covid-19.

==============================================

.

Khinh khí cầu do thám: Khái niệm cũ, ứng dụng mới

.

Vụ khí cầu do thám: Bắc Kinh ‘lấy làm tiếc’; ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Trung Quốc

.

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị phát hiện bay trên lãnh thổ Mỹ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: