SAU CHIẾN THẮNG ĐẦY TRANH CÃI, 100 NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA TỔNG THỐNG BIDEN VƯỢT XA MONG ĐỢI (Tuổi Trẻ Online)

.

.

Sau chiến thắng đầy tranh cãi, 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Biden vượt xa mong đợi

Tuổi Trẻ Online

29/04/2021 06:22 GMT+7

https://tuoitre.vn/sau-chien-thang-day-tranh-cai-100-ngay-dau-tien-cua-tong-thong-biden-vuot-xa-mong-doi-20210428213106317.htm

TTO – Chiến thắng sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi, Tổng thống Joe Biden đi qua 100 ngày đầu tiên trong sự dò xét nghi kỵ xen lẫn hân hoan đến từ trong và ngoài nước. Nhưng nhìn chung, những gì ông làm đã vượt xa sự mong đợi ban đầu.

Tổng thống Joe Biden thể hiện tâm trạng thoải mái trong cuộc họp báo ngày 27-4 nói về các nỗ lực chống dịch COVID-19 của chính quyền – Ảnh: REUTERS

Ông Biden sẽ đánh dấu 100 ngày đầu tiên trên cương vị tổng thống bằng bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 28-4 (giờ Mỹ), nơi ông sẽ nêu những bước đi tiếp theo trong kế hoạch “Build Back Better” (tạm dịch: Tái thiết nước Mỹ tốt đẹp hơn).

Vắc xin và cứu trợ

Trong số các thước đo thời gian dùng để đánh giá một tổng thống, hiếm có mốc thời gian nào có sức nặng như mốc 100 ngày kể từ ngày nhậm chức. Mặc dù không có bất kỳ sự ràng buộc pháp lý nào kể từ đời tổng thống Franklin D. Roosevelt về sau, các tổng thống Mỹ luôn cố gắng ghi điểm tối đa trong 100 ngày đầu tiên để thể hiện “tôi là nhà lãnh đạo của những hành động quyết liệt”.

Về mặt đối nội, ông Biden đã làm được 2 việc lớn và cả hai đều liên quan đến COVID-19. Khi tiếp nhận nước Mỹ đang bị nhấn chìm trong đại dịch COVID-19, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ tăng tốc chương trình tiêm chủng và đặt mục tiêu tiêm được 100 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên. 

Ông ra lệnh chi hơn 6 tỉ USD để mở rộng mạng lưới tiêm chủng, hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương tiếp cận vắc xin. Ông kêu gọi các bang vào cuộc và giải quyết những nghi kỵ về mức độ hiệu quả vắc xin bằng 3 tỉ USD.

Nỗ lực thúc đẩy của chính quyền Biden đã thu được kết quả vượt ngoài mong đợi. Mục tiêu 100 triệu liều đạt được ở ngày thứ 58 khiến chính quyền Biden bất ngờ. Mục tiêu mới 200 triệu liều cũng nhanh chóng đạt được vào ngày 21-4, tức ngày thứ 92 trong nhiệm kỳ Biden.

Theo thống kê của Hãng tin Reuters, khoảng 290 triệu liều vắc xin đã được phân phát trên toàn nước Mỹ, trong đó có 230 triệu liều đã được sử dụng. Con số này tương đương 2,3 triệu liều vắc xin được tiêm mỗi ngày kể từ 20-1. Tính đến ngày 26-4, hơn 95 triệu người đã được tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin, chiếm khoảng 37% dân số trưởng thành, khoảng 44 triệu người được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Việc lớn thứ hai Tổng thống Biden làm được là vận động Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 ngàn tỉ USD. Dù Đảng Dân chủ đang kiểm soát cả lưỡng viện, khoảng cách với phe Cộng hòa là rất mong manh, chỉ chênh nhau trên một chục ghế ở Hạ viện và ngang bằng ở Thượng viện. 

Do đó, theo đánh giá của giới phân tích, việc gói cứu trợ được thông qua nên được xem là một thành tựu của chính quyền Biden. Đó là còn chưa kể đây là gói cứu trợ, kích thích kinh tế lớn nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái thập niên 1930.

Chính sách xoay quanh Trung Quốc

Chính quyền Biden cho thấy sự bài bản trong cách tiếp cận với Trung Quốc khi thực hiện đúng những gì đã được nêu ra từ đầu. Trong 100 ngày đầu tiên, Mỹ đã tập hợp các đồng minh để thách thức những hành vi mà Washington cho là không phù hợp của Trung Quốc, nổi trội nhất là vấn đề nhân quyền tại Tân Cương. Nước Mỹ dưới thời Biden cũng đặt nặng vấn đề nhân quyền trong quan hệ với Nga như đã được dự báo ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Trên thực tế, phần lớn chính sách đối ngoại của chính quyền Biden trong 100 ngày đầu tiên đều xoay quanh Trung Quốc. Việc Washington tập hợp lực lượng, trấn an các đồng minh đều nhằm vào Bắc Kinh. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc với thái độ ngày càng tự tin khi đối mặt với chính quyền Joe Biden. Hai xu hướng này sẽ khó thay đổi trong thời gian ngắn, đồng nghĩa những căng thẳng giữa hai nước sẽ còn kéo dài hơn nữa.

Cuộc gặp giữa các quan chức đối ngoại cấp cao Mỹ – Trung ở Alaska vào tháng 3 có thể xem là một cột mốc trong quan hệ song phương dưới thời ông Biden. Trong cuộc tiếp xúc đó, Ngoại trưởng Antony Blinken đã thể hiện rõ quan điểm của Mỹ: không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc, sẵn sàng hợp tác nhưng cũng chuẩn bị sẵn tinh thần đối đầu khi cần thiết.

Viết trên báo The Hill, ông Douglas Schoen, cố vấn cũ của cựu tổng thống Bill Clinton, cho rằng chính quyền Biden vẫn thiếu một chiến lược cụ thể, toàn diện đối phó Trung Quốc và đang “mạnh về lời nói hơn hành động”.

100 ngày là thời gian quá ngắn để Tổng thống Biden và cộng sự xây dựng được một “đại chiến lược” với Trung Quốc. Mặc dù đã đảo ngược nhiều chính sách của chính quyền tiền nhiệm, ông vẫn tiếp nối và phát triển thêm những nền tảng đã được xây dựng cho cuộc cạnh tranh với Trung Quốc. Nhóm “tứ giác kim cương” gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản là một minh chứng rõ ràng.

                                                              ***

“Tổng tư lệnh tiếp thị”

Hãng tin Reuters ví von Tổng thống Biden sẽ trở thành “tổng tư lệnh tiếp thị” trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ (dự kiến bắt đầu lúc 8h sáng 29-4, theo giờ Việt Nam). “Tổng tư lệnh tiếp thị” (salesman in chief) là một cách chơi chữ từ cụm từ “commander in chief”, có nghĩa là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang – một vị trí các tổng thống Mỹ kiêm nhiệm theo hiến pháp.

Theo Reuters, ông Biden sẽ phải tìm cách thuyết phục cử tri cũng như các nhà lập pháp ủng hộ kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và việc làm trị giá 2.000 tỉ USD. Theo một số quan chức gần gũi với ông Biden, tổng thống sẽ lập luận rằng hàng ngàn tỉ USD chi tiêu là cách tốt nhất để đổi mới đất nước, tăng cường tiềm lực quốc gia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy và thách thức Mỹ.

——————————————–

.

Tổng thống Joe Biden được đánh giá tích cực về 100 ngày đầu nhiệm kỳ

26/04/2021 07:28 GMT+7

TTO – Kết quả của 2 cuộc khảo sát gần đây cho thấy đa số người dân Mỹ ủng hộ cách điều hành của Tổng thống Joe Biden trong 100 ngày đầu tại nhiệm, cao hơn người tiền nhiệm là cựu tổng thống Donald Trump.

Theo các cuộc thăm dò của Fox News và NBC News, Tổng thống Joe Biden nhận được đánh giá tích cực từ người dân về nhiều vấn đề. Mặc dù do hai cơ quan truyền thông khác nhau thực hiện, tỉ lệ ủng hộ – không ủng hộ trong các khảo sát tương đối giống nhau, lần lượt là 54% – 43% và 53% – 39% tùy nội dung đánh giá.

Ông Biden nhận được với mức ủng hộ thấp hơn so với các tổng thống George W. Bush và Barack Obama ở thời điểm tương tự trong nhiệm kỳ của họ, nhưng cao so với người tiền nhiệm là cựu tổng thống Donald Trump.

Khoảng thời gian này vào năm 2017, có 42% người Mỹ ủng hộ ông Trump và 53% không ủng hộ.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden được ủng hộ nhiều nhất về cách tiếp cận và ứng phó với đại dịch COVID-19. Ông Biden đã triển khai tiêm 200 triệu liều vắc xin (vaccine) cho người Mỹ trong 100 ngày đầu của nhiệm kỳ. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca bệnh và số ca tử vong ở Mỹ cũng giảm ở hầu hết các bang dù nhiều biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.

Ông Biden cũng được đánh giá tích cực về nền kinh tế. Khảo sát của NBC News cho thấy 52% người Mỹ ủng hộ nỗ lực của ông trong việc “đoàn kết đất nước”, một nhiệm vụ mà ông nhấn mạnh trong diễn văn nhậm chức.

×

Tuy nhiên, ông Biden không được đánh giá cao về cách xử lý tình hình nhập cư tại biên giới Mỹ – Mexico và quản lý súng. Kết quả khảo sát của ABC News cho thấy chỉ có 37% người trưởng thành ủng hộ cách tiếp cận của ông trong vấn đề biên giới, Hãng tin NBC News cũng ghi nhận chỉ 33% ủng hộ ông trong vấn đề này.

Về súng, khảo sát của Fox News cho thấy có 36% ủng hộ, 49% phản đối, tương tự với kết quả 34% ủng hộ, 55% phản đối trong khảo sát của NBC News.

Khảo sát của NBC News thực hiện từ ngày 17 đến 20-4 với 1.000 người trưởng thành, chủ yếu dùng điện thoại di động tham gia, sai số của khảo sát là 3,1%. Khảo sát của Fox News thực hiện từ ngày 18 đến 21-4 với 1.002 người, sai số là 3%.

Tuy nhiên, kết quả đánh giá về 100 ngày đầu tại nhiệm của ông Biden cũng bị phân hóa theo lập trường của các đảng. Khoảng 90% người theo Đảng Dân chủ cho biết họ đánh giá cao hiệu quả làm việc ông Biden, nhưng chỉ 9 – 13% người theo Đảng Cộng hòa đồng ý với điều này.

——————————————————————–

.

100 ngày của TT Joe Biden

Hiệu Minh

29/04/2021

https://hieuminh.wordpress.com/2021/04/29/100-ngay-cua-tt-joe-biden/

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong phiên họp chung lưỡng viện tại tòa nhà Quốc hội sáng nay giờ Hà Nội.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ

“Đã 100 ngày kể từ khi tôi tuyên thệ nhậm chức, rời tay khỏi cuốn Kinh thánh của gia đình và kế thừa một quốc gia. Tất cả những gì chúng tôi có là một cuộc khủng hoảng, đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ, khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái và cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ của chúng ta kể từ sau Nội chiến”, Biden nói.

“Bây giờ, chỉ sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc gia, nước Mỹ đang trên đà phát triển trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng, khủng hoảng thành cơ hội, thất bại thành sức mạnh”, TT Mỹ nhấn mạnh.

Nhắc tới Tổng thống Nga Vladimir Putin với lời lẽ cứng rắn, Biden nói “Tôi biết một số trong các bạn lo ngại về Nga, nhưng tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng dù Mỹ không tìm cách leo thang, họ sẽ phải chịu hậu quả nếu những hành vi đó của họ là có thật, và chúng sẽ đúng là sự thật”, khi đề cập cáo buộc Nga về nhân quyền, can thiệp bầu cử Mỹ và tấn công mạng nước này.

Với Trung Quốc, Biden khẳng định Washington sẽ “đối mặt” với Bắc Kinh, nhưng không tìm cách gây chiến với nước này. Ông cho hay đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ “hoan nghênh cạnh tranh, nhưng không tìm kiếm xung đột”.

Không thấy Biden nhắc đến Việt Nam, biển Đông. Tiếc nhỉ. Hay do Biden biết số đông người Việt vẫn nhớ nhung và thương xót Trump.

Dân chủ, tam quyền, báo chí tự do… không ngăn cản một TT nói dối như Cuội như Trump vào Nhà Trắng. Khuyên dân Mỹ coi thường Covid để hơn nửa triệu người chết trong khi ông ta lặng lẽ đi tiêm vắc xin tự cứu mình. Trước khi về vườn còn xúi người biểu tình đốt nhà QH.

Biden lãnh hậu quả nặng nề của nước Mỹ hậu Trump. Nhưng 100 ngày ông làm được thế là đáng kinh ngạc.

Chiến dịch tiêm phòng của Mỹ đạt thành tựu đáng kể, song phiên họp cũng bị giới hạn người tham dự. Thay vì phòng họp Hạ viện với khoảng 1.600 chính trị gia và khách như thường lệ, Biden chỉ phát biểu trước một nhóm được chọn lọc gồm khoảng 200 người.

Khi Biden phát biểu, Dân chủ hoan hô, Cộng hòa ngồi im. Phe Cộng hòa không muốn nghe TT Dân chủ, họ còn rất cay cú Trump thất cử, đổ lỗi cho cuộc bầu cử bị ăn cắp, gian lận dù không có chứng cứ.

Phía sau bục Biden phát biểu có hai bà là PTT kiêm Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một thế chân vạc hai bà một ông.

Bao giờ Hoa Kỳ có TT là nữ và có hai ông ngồi phía sau thì có kiềng ba chân như Việt Nam sẽ rất mạnh, cứ từ từ tiến lên CNXH.

Biden có vẻ thuộc bài, nói trôi chảy, trừ nhầm hai lần, escalation (leo thang) thành casket (quan tài), I was president (khi tôi là TT) mà phải là PTT.

TT 78 tuổi như Joe Biden thật đáng nể.

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: